[Review sách & Ebook] – Yêu Thương Thực Tại, Bỏ Lại Nỗi Đau – Byron Katie, Stephen Mitchell

Review sách & Ebook – Yêu Thương Thực Tại, Bỏ Lại Nỗi Đau – Byron Katie, Stephen Mitchell

1. Review sách: Yêu Thương Thực Tại, Bỏ Lại Nỗi Đau – Byron Katie, Stephen Mitchell 

LÀM SAO ĐỂ YÊU THƯƠNG SỰ HIỆN DIỆN CỦA THỰC TẠI?

Byron Katie và “The Work” – phương pháp Tự Vấn nổi lên như một hiện tượng trong vô vàng sách về tâm lý học giải quyết những ưu tư, phiền não.

Giữa cuộc sống đời thường như bao người khác, Katie ngày càng trở nên mệt mỏi với cuộc sống, bị bệnh trầm cảm và trong khoảng thời gian suốt 10 năm, cô càng chìm đắm sâu vào những cơn thịnh nộ, tuyệt vọng và tồi tệ hơn là cô có ý định tự tử mà không có một lối thoát.

Đột nhiên, vào một buổi sáng đẹp trời, cô thức dậy trong trạng thái vui vẻ ngập tràn một cách lạ kì, nhận ra nỗi đau khổ của bản thân đã kết thúc như thế nào. Sự giải phóng tâm hồn của cô được bộc lộ khi cô nhận ra điều đó chưa từng bao giờ rời bỏ cô ấy, và giờ đây cách vượt qua được những phiền muộn được cô chia sẻ trong Yêu Thương Thực Tại, Bỏ Lại Nỗi Đau”.

Công việc chỉ đơn giản là bốn câu hỏi, khi được áp dụng cho một vấn đề cụ thể, cho phép bạn nhìn thấy điều gì đang làm bạn phiền não, u uất theo một khía cạnh hoàn toàn khác với những gì đã diễn ra trước đây. Như tác giả đã đề cập “Vấn đề không phải là nguyên nhân gây ra đau khổ cho chúng ta; đó là suy nghĩ của chúng ta về vấn đề.” Trái với suy nghĩ thông thường, cố gắng chối bỏ một ý nghĩ đau khổ không bao giờ là có tác dụng; mà thay vào đó, một khi chúng ta đã hoàn thành Tự Vấn bản thân, suy nghĩ đau khổ tự ắt sẽ rời bỏ chúng ta. Ngay giây phút thời điểm đó chúng ta có thể thực sự yêu những gì đang có, đúng như nó đã vốn có.

Yêu Thương Thực Tại, Bỏ Lại Nỗi Đau sẽ chỉ cho bạn từng bước, thông qua các ví dụ rõ ràng và sinh động, chính xác cách sử dụng quá trình của một “cuộc cách mạng tâm hồn” dành cho chính bạn. Bạn sẽ thấy mọi người với phương pháp Tự Vấn cùng Katie về một loạt các vấn đề khổ đau đang diễn ra trong cuộc sống thường ngày tiếp diễn đối với chúng ta. Thay vì chúng ta cứ mãi trốn chạy tìm cách dứt đuôi chúng khỏi cuộc sống chúng ta thì hãy mạnh mẽ thản nhiên vượt qua chúng.

Nhiều người đã khám phá ra sức mạnh của The Work để giải quyết vấn đề; Ngoài ra, họ nói rằng thông qua The Work, họ trải nghiệm cảm giác yên bình lâu dài và tìm thấy sự sáng suốt và năng lượng để hành động, ngay cả trong những tình huống trước đây dường như là không thể.

Khi nào bạn thật sự buông xuống thì lúc ấy bạn sẽ hết phiền não

Trong cuốn sách tác giả trình bày rõ, “trải nghiệm” là cách duy nhất để hiểu Phương pháp Tự vấn. Điều đáng chú ý là truy vấn này tương thích một cách khá chính xác với những nghiên cứu đào sâu về các khía cạnh sinh học của tâm trí. Khoa học thần kinh đương đại đã xác định một phần cụ thể trên não bộ (còn gọi là “the interpreter” – người phiên dịch) là nguồn gốc của những câu chuyện nội tâm quen thuộc, giúp ta thấu hiểu những tâm tư, những dòng suy nghĩ đang tuôn chảy trong chính mình.

Càng tìm hiểu về Phương pháp Tự vấn, bạn càng nhận ra nó thật sự giúp ích cho bạn đến mức nào. Nếu bạn chăm chỉ tập luyện, thực hành phương pháp này, nó sẽ giúp bạn miêu tả chi tiết cách thức tâm trí báo hiệu những căng thẳng nhận thức vừa phát sinh và tháo gỡ nó trước khi nó gây nên đau khổ. Sự xung đột giữa nội tại và thực tại của họ biến mất, những gì còn lại là tình yêu – tình yêu cho chính họ, cho mọi người và bất kỳ điều gì cuộc sống đưa đến. Tựa đề cuốn sách này miêu tả trải nghiệm của họ: Yêu thực tại là điều dễ dàng và tự nhiên như hơi thở.

Yêu thương thực tại, bỏ lại nỗi đau sẽ dẫn dắt bạn bước vào cuộc truy vấn một cách dễ dàng về các mối quan hệ, công việc hay những nỗi sợ thẳm sâu. Hãy ngồi xuống, tìm lại sự bình an trong tâm mình, cũng như sự thấu suốt bản thân để đối phó với cả những tình huống tưởng chừng như không thể thay đổi.

2. Byron Katie là ai?

Byron Kathleen Mitchell, hay còn được biết đến với cái tên Byron Katie, là một diễn giả, nhà văn người Mỹ, và là người sáng lập ra phương pháp tự vấn được gọi là “The Work” của Byron Katie hay đơn giản là phương pháp Tự Vấn.

Katie trở nên trầm cảm nghiêm trọng vào đầu tuổi 30. Bà là một nữ doanh nhân và là người mẹ sống ở Barstow, một thị trấn nhỏ ở vùng sa mạc cao của miền nam California. Trong gần một thập kỷ, cô rơi vào tình trạng hoang tưởng, giận dữ, ghê tởm bản thân và thường xuyên có ý định tự tử; Trong hai năm qua, cô thường không thể rời khỏi phòng ngủ của mình. Sau đó, vào một buổi sáng tháng 2 năm 1986, khi đang ở trong một ngôi nhà nửa chừng dành cho những phụ nữ mắc chứng rối loạn ăn uống, cô đã trải qua một nhận thức thay đổi cuộc đời. Trong khoảnh khắc đó, cô ấy nói,

“Tôi phát hiện ra rằng khi tôi tin vào suy nghĩ của mình, tôi đau khổ, nhưng khi tôi không tin chúng, tôi không đau khổ, và điều này đúng với mỗi con người. Tự do chỉ đơn giản như vậy. Tôi thấy rằng đau khổ là tùy chọn. Tôi tìm thấy một niềm vui trong tôi chưa bao giờ biến mất, không một giây phút nào.” – Byron Kathleen Mitchell

Ngay sau đó, mọi người bắt đầu tìm kiếm cô ấy và hỏi làm thế nào họ có thể tìm thấy sự tự do mà họ thấy ở cô ấy. Khi các báo cáo lan truyền về những chuyển đổi mà họ cảm thấy họ đang trải qua thông qua The Work, cô đã được mời trình bày công khai ở những nơi khác ở California, sau đó trên khắp Hoa Kỳ, và cuối cùng là ở Châu Âu và trên toàn thế giới.

Tác phẩm đã được so sánh với phương pháp Socrate và thiền Zen, nhưng Katie không phù hợp với bất kỳ tôn giáo hay truyền thống nào. Cô mô tả việc tự hỏi bản thân như một hiện thân của câu hỏi không lời đã đánh thức cô vào buổi sáng tháng Hai đó. Cô đã chia sẻ The Work với hàng triệu người tại các sự kiện công cộng, trong nhà tù, bệnh viện, nhà thờ, trung tâm điều trị VA, tập đoàn, trường đại học và trường học.

yeu-thuong-thuc-tai-bo-lai-noi-dau-byron-katie-stephen-mitchell
Tác giả Byron Katie

Những người tham gia hội thảo cuối tuần của cô ấy, Trường học cho Công việc chín ngày và Ngôi nhà Quay vòng khu dân cư kéo dài hai mươi tám ngày thuyết giảng những kinh nghiệm sâu sắc và những chuyển đổi lâu dài. Tờ Times of London đưa tin : “Các sự kiện của Katie đang hấp dẫn người xem. Eckhart Tolle gọi Tác phẩm là “một phước lành lớn cho hành tinh của chúng ta.” Và tạp chí Times gọi Katie là “nhà đổi mới tinh thần cho thiên niên kỷ mới”.

Katie đã kết hôn với nhà văn kiêm dịch giả Stephen Mitchell, người đã đồng sáng tác Loving What Is, A Thousand Names for Joy và A Mind at Home with Itself. –  Yêu Thương Thực Tại, Bỏ Lại Nỗi Đau.

3. Trích dẫn hay từ cuốn sách Yêu Thương Thực Tại, Bỏ Lại Nỗi Đau – Byron Katie, Stephen Mitchell

Tôi yêu thích Phương pháp Tự vấn vì nó cho phép bạn đi sâu vào bên trong và tìm thấy hạnh phúc của riêng bạn, cho phép bạn trải nghiệm những điểu vốn luôn tổn tại bên trong bạn – những điều bất biến, bất di bất dịch, mãi mãi ở đó, mãi mãi chờ đợi. Không cần phải có một người thầy nào ở đây. Bạn chính là người thầy mà bấy lâu nay bạn vẫn mong đợi. Bạn chính là người có thể chấm dứt mọi khổ đau trong bạn.
Tôi thường nói rằng: “Đừng tin vào những gì tôi nói”. Tôi muốn bạn khám phá ra điểu phù hợp với chính bạn, không phải với tôi. Dù vậy, nhiều người cho biết, luôn tổn tại một vài yếu tố cơ bản khá hữu ích trước khi bắt đầu thực hành Phương pháp Tự vấn.
Cần lưu ý khi “suy nghĩ của ban” chống lại “thực tai”
Chúng ta chỉ đau khổ khi chúng ta tin vào một “suy nghĩ” đang cố phản kháng trước “thực tại”. Bởi vì khi tâm trí sáng suốt, cái chúng ta muốn chính là thực tại.
Nếu bạn muốn thực tại phải khác đi so với những gì hiện có, như vậy chẳng khác nào bạn muốn dạy một con mèo biết sủa. Bạn có thể thử hết lẩn này đến lẩn khác, cuối cùng con mèo vẫn sẽ ngước nhìn bạn và kêu “Meo”. Muốn thực tại phải khác đi so với những gì hiện hữu là một điểu không thể. Bạn có thể dành cả đời để thử dạy một con mèo biết sủa.

Nếu bạn chú tâm, bạn sẽ để ý thấy có hàng tá kiểu suy nghĩ như vậy trong dầu bạn mỗi ngày:

“Mọi người nên tử tế hơn.”

“Trẻ con cấn phải biết vâng lời.”

“Hàng xóm nên chăm sóc những khu vườn của họ tốt hơn.”

“Dòng người xếp hàng ở siêu thị nên di chuyển nhanh hơn.”

“Chồng/vợ nên đồng tình với mình.”

“Mình nên thon thả hơn (xinh xắn hơn hoặc thành đạt hơn).”

Những suy nghĩ này chính là muốn thực tại phải khác di so với những gì đang hiện hữu.

Sau khi tôi thức tỉnh và quay trở lại với thực tại vào năm 1986, mọi người thường nói về tôi như một người phụ nữ làm bạn vói những cơn gió. Barstow là một thị trấn sa mạc, nơi gió thường xuyên thổi. Mọi người ghét điểu đó. Nhiều người rời thị trấn đến nơi khác sinh sống vì không chịu được những cơn gió.

Những người mới biết đến Phương pháp Tự vấn thường nói với tôi: “Khi không còn tranh cãi với thực tại, tôi sẽ trở nên yếu thế hơn. Nếu tôi chấp nhận thực tại, tôi sẽ trở nên thụ động. Tôi thậm chí còn có thể mất đi động lực để hành động, để làm việc.” Tôi trả lời họ bằng câu hỏi: “Bạn có chắc chắn điều đó là đúng không?” Câu hỏi nào sẽ cho bạn nhiều quyển năng hơn: “Tôi ước gì tôi không bị mất việc!” hay “Tôi mất việc rồi. Bây giờ tôi có thể làm gì?”

Phương pháp Tự vấn hé lộ cho bạn thấy những điểu bạn nghĩ “đáng lẽ không nên xảy ra” chính là những điều “nên xảy ra”. Nó nên xảy ra vì nó đã xảy ra rồi. Không có suy nghĩ nào thay đổi được điều đó. Điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua hay chịu đựng nó, mà có nghĩa là bạn có thể nhìn nhận mọi việc khi không còn sự kháng cự hay sự hỗn loạn bên trong bạn. Không ai muốn con của mình đau bệnh. Không ai muốn bị tai nạn giao thông. Nhưng khi điều đó xảy ra, liệu tranh cãi với thực tại thì có ích gì? Ta biết mình có thể làm khác đi, có thể làm tốt hơn, nhưng ta vẫn lao vào tranh cãi bởi vì ta không biết phải làm thế nào để dừng lại.

Tôi yêu thực tại không phải vì tôi là người có đức tin, mà bởi vì mỗi lẩn chống lại thực tại, tôi đều cảm thấy vô cùng đau đớn. Thực tại vốn đã tốt đẹp như nó là, bởi vì khi ta tranh cãi với nó, ta cảm thấy căng thẳng, nản chí và bực dọc. Ta đánh mất sự tự nhiên và cân bằng.

Khi ta ngưng chống đối thực tại, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản, trôi chảy, dễ chịu và không còn đáng sợ nữa.

Hãy chú tâm vào viêc của bạn

Có ba loại tổn tại trong vũ trụ này: Của tôi, của bạn và của Chúa (Với tôi, từ “Chúa” có nghĩa là thực tại. Thực tại là Chúa, bởi vì thực tại thống trị vạn vật. Tất cả những gì không phải là chuyện của tôi, của bạn và của những người khác – tôi gọi là chuyện của Chúa).

Phần lớn sự căng thẳng của chúng ta bắt nguồn từ việc tâm trí ta muốn vượt khỏi chuyện của chính mình. Khi tôi nghĩ “Bạn cần phải tìm việc làm đi, tôi muốn bạn được hạnh phúc, bạn nên đến đúng giờ, bạn nên chăm sóc bản thân tốt hơn” – tôi dang can thiệp vào chuyện của bạn. Khi tôi lo lắng về dộng đất, lũ lụt, chiến tranh hoặc nghĩ về chuyện khi nào tôi chết – tôi đang can thiệp vào chuyện của Chúa. Nếu tâm trí tôi can thiệp vào chuyện của bạn hay chuyện của Chúa, bản thân tôi sẽ bị chia cắt. Tôi dể ý thấy điều này vào năm 1986. Khi tâm trí tôi can thiệp vào chuyện của mẹ tôi với suy nghĩ “Mẹ nên hiểu cho mình”, ngay lập tức tôi cảm thấy cô độc. Tôi nhận ra mỗi khi tôi cảm thấy tổn thương hay cô đơn, đó đều là những lúc tôi muốn can thiộp vào chuyện của người khác.

Giả sử, bạn dang sống cuộc đời của bạn, và rồi tâm trí của tôi cũng muốn sống cuộc đời của bạn, vậy ai sẽ sống cuộc đời của tôi đây? Cả bạn và tôi đều hướng vể phía bạn. Tâm trí tôi can thiệp vào chuyện của bạn. Điều đó ngăn tôi quay trở về với chuyện của chính mình. Tôi tách ly mình khỏi chính mình, băn khoăn rằng tại sao cuộc đời mình không được suôn sẻ.

Suy nghĩ “Tôi biết điểu gì là tốt nhất cho người khác” cho thấy tôi đã làm chuyện không phải của mình. Kể cả khi nhân danh tình yêu, nó vẫn chỉ là sự ngạo mạn. Hậu quả của việc này là trạng thái căng thẳng, lo âu và sợ hãi. Tôi có biết diều gì tốt cho mình không? Đó mới là chuyện của tôi. Hãy để tôi giải quyết những việc đó trước khi nghĩ tới chuyện giải quyết vấn để cho bạn.

Nếu bạn thấu hiểu và chú tâm vào chuyện của mình, sự hiểu biết đó sẽ giải phóng bạn. Lần tiếp theo, khi cảm thấy áp lực hoặc khó chịu, hãy tự hỏi mình đang can thiệp vào chuyện của ai. Câu hỏi này giúp bạn trở về với chính mình, và nhận thấy bạn chưa bao giờ hiện diện trọn vẹn trong hiện tại, rằng tâm trí bạn đã luôn sống cuộc đời của người khác. Việc nhận ra mình đang làm việc của người khác có thể mang bạn quay trở lại là chính mình, tuyệt vời như bạn vốn thế.

Thực hành điều này một thời gian, bạn sẽ nhận ra cuộc sống của bạn chẳng có vấn đê’ gì cả, cuộc đời vẫn diễn ra vô cùng hoàn hảo theo cách của chính nó.

Tiếp nhân suy nghĩ của bạn với sự thấu hiểu

Suy nghĩ luôn vô hại, trừ khi ta tin nó là thật, vấn đề không nằm ở suy nghĩ của ta, mà ở cách chúng ta bám chấp vào suy nghĩ của mình. Đó mới chính là điểu gây ra đau khổ. Bám chấp vào một suy nghĩ là mặc định rằng nó đúng, mà không hề kiểm tra lại. Một niềm tin thường là một suy nghĩ gắn với ta trong nhiều năm liền.

Đa số mọi người nghĩ họ chính là những gì mà “suy nghĩ’ bên trong họ mách bảo họ. Một ngày nọ, tôi nhận ra tôi không ý thức được rằng mình đang thò, nhưng cơ thể vẫn vô thức làm điều đó. Và rồi, trong sự kinh ngạc của bản thân, tôi nhận ra tôi không ý thức được rằng mình đang suy nghĩ, nhưng tâm trí vẫn vô thức làm điều đó. Bạn có từng thức dậy vào buổi sáng và tự nhủ: “Hôm nay mình sẽ không suy nghĩ gì cả?” Đã quá trễ rồi! Khi nghĩ tới điều đó, bạn đã suy nghĩ rối. Suy nghĩ cứ thế xuất hiện. Suy nghĩ đến từ hư không và trở về với hư không, như những đám mây bay ngang qua bầu trời trống rỗng. Chúng đến để rồi chúng đi, không phải để ở lại. Chúng không có hại trừ khi ta bám víu vào chúng như thể chúng là sự thật.

Không ai có khả năng kiểm soát suy nghĩ của mình, dù mọi người có thể kể về chúng. Bản thân tôi không buông bỏ suy nghĩ của mình, tôi chỉ tiếp nhận chúng với sự thấu hiểu. Rồi thì, chúng buông bỏ tôi.

Suy nghĩ như một cơn gió nhẹ, những ngọn lá trên cây hay những hạt mưa. Chúng cứ thế xuất hiện. Thông qua truy vấn, ta có thể làm bạn vỏi chúng. Bạn có tranh cãi với một hạt mưa không? Tất nhiên, hạt mưa không phải một đối tượng cụ thể, và suy nghĩ cũng vậy. Một khi khái niệm về nỗi đau được tiếp nhận bằng sự thấu hiểu, vào lần tiếp theo nỗi dau xuất hiện, bạn có thể cảm thấy nó thú vị. Điểu mà trước đây là một cơn ác mộng, bây giờ đã trở thành một điều thú vị, bạn thậm chí còn có thể thấy nó buồn cười. Lần tiếp nữa, bạn có thể chẳng còn để ý đến nó. Đó chính là sức mạnh của tình yêu thực tại.

Thức tỉnh và rời khỏi “câu chuyện” của mình

Khi sống theo những giả thuyết chưa được truy vấn, bạn thậm chí còn không nhận thức được mình đang làm diều đó, bạn đang ở trong cái mà tôi gọi là “giấc mơ”. Giấc mơ này thường trở nên phiền toái, dôi khi nó còn biến thành ác mộng. Những lúc như thế, bạn có thể kiểm tra tính chân thật của những giả thuyết bằng cách sử dụng Phương pháp Tự vấn. Phương pháp Tự vấn luôn luôn khiến cho “câu chuyện” bớt khó chịu và phiền toái. Bạn sẽ là ai khi không còn “câu chuyện” đó? Bao nhiêu phẩn trong thế giới của bạn được dựng lên dựa trên những giả thuyết chưa được truy vấn? Bạn sẽ không bao giờ trả lời được những câu hỏi đó cho đến khi bạn bắt đầu truy vấn.

Hãy tìm ra suy nghĩ đằng sau nỗi đau

Cảm giác căng thẳng thường gắn liền với sự bám chấp vào một suy nghĩ không đúng sự thật. Đằng sau mỗi cảm giác bất an, khó chịu luôn tổn tại một suy nghĩ không đúng sự thật, rằng “Gió không nên thổi”, rằng “Chồng tôi nên đổng tình với tôi”. Khi một suy nghĩ phản kháng thực tại xuất hiện, ta sẽ có cảm giác căng thẳng và hành động dựa trên cảm giác đó, dẫn đến việc tạo thêm nhiều căng thẳng hơn cho chính mình. Thay vì tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ – một suy nghĩ nhất định – ta cố thay đổi trạng thái căng thẳng này bằng cách hướng ra bên ngoài. Ta cố thay đổi một người khác, hoặc tìm đến tình dục, thức ăn, rượu bia, chất kích thích, tiền bạc,… để tìm sự an ủi nhất thời, và ảo tưởng rằng mình đang nắm quyền điều khiển.

Khi những cảm xúc áp đảo, ta dễ dàng bị cuốn phăng đi. Hãy xem những cảm xúc bực bội và khó chịu như một chiếc chuông báo thức của lòng trắc ẩn, nói với ta rằng “Bạn đang bị mắc kẹt trong một giấc mơ”. Và hãy xem những cảm giác như chán nản, đau đớn và sợ hãi là những món quà. Chúng như đang muốn nói với bạn rằng: “Bạn yêu, hãy nhìn vào điều bạn đang suy nghĩ lúc này. Bạn đang sống trong câu chuyện không đúng với thực tại”.

Khi bị mắc kẹt trong giấc mơ, ta thường cố gắng thay đổi và thao túng cảm giác khó chịu này bằng cách hướng ra bên ngoài. Ta thường nhận biết “cảm xúc” trước khi nhận ra “suy nghĩ”. Đó là lý do vì sao tôi nói cảm xúc như một chiếc chuông báo hiệu, cho bạn biết rằng “Có một suy nghĩ cẩn phải được xử lý bằng Phương pháp Tự vấn”.

4. Ebook – Yêu Thương Thực Tại, Bỏ Lại Nỗi Đau – Byron Katie, Stephen Mitchell

Để ủng hộ tác giả bạn có thể mua sách tại đây

yeu-thuong-thuc-tai-bo-lai-noi-dau-byron-katie-stephen-mitchell
Yêu Thương Thực Tại Bỏ Lại Nỗi Đau – Byron Katie

Tải Ebook –Yêu Thương Thực Tại, Bỏ Lại Nỗi Đau – Byron Katie, Stephen Mitchell PDF tại đây

Bạn có thể xem thêm nhiều tài liệu về khoa học tâm lý tại đây.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top